Trong cuộc đua với iOS, Android sẽ được làm lại đơn giản hơn

Đăng lúc 00:00 ngày 29/05/2016

Lượt xem 1574

Trong cuộc đua với iOS, Android sẽ được làm lại đơn giản hơn

Trong cuộc đua với iOS, Android sẽ được làm lại đơn giản hơn

Trong cuộc đua với iOS, Android sẽ được làm lại đơn giản hơn

Có lẽ là điểm tranh cãi nhiều nhất của các fan Apple và Samsung là vấn đề hệ sinh thái Android hay iOS tốt hơn. Google đang giải bài toán này theo hướng có lợi cho mình.

Xem thêm: Google lên kế hoạch bôi nhọ các nhà sản xuất chậm cập nhật Android

Với những người dùng Android, giá cả phải chăng và tính mở của hệ sinh thái Google đem lại lợi thế lớn hơn so với sự kỹ lưỡng của iOS. Tuy nhiên, sự khép kín và ngặt nghèo đem lại cho iOS nguồn ứng dụng an toàn.

Nếu hỏi một người dùng iPhone bình thường rằng tại sao họ vẫn gắn bó với Apple khi iPhone càng trở nên nhàm chán và giá cao. Đa số đều trả lời rất đơn giản: Vì iOS. Nó đơn giản, đẹp, thân thiện và dễ sử dụng. Thuyết phục một người dùng từ iOS chuyển sang Android giống như việc thuyết phục người dùng Windows hay Mac OS X chuyển sang dùng Linux. Và tất vả đều biết tỷ lệ chuyển đổi sẽ gần như bằng 0.

Trong cuộc đua với iOS, Android sẽ được làm lại đơn giản hơn

Giao diện trên HTC 10 đã đơn giản hơn, nhưng Google muốn Android gốc đơn giản hơn nữa

Tuy nhiên, Google dự kiến sẽ thay đổi được khoảng cách giữa Android và iOS bằng dự án Abacus, thiết kế lại giao diện Android sao cho đơn giản và dễ dùng nhất. Bước đầu tiên trong dự án này là thay đổi hoàn toàn cách người dùng sử dụng mật khẩu trên smartphone.

Xem thêm: Dự án mới của Google giúp bảo mật điện thoại tốt hơn

Theo đó, các thiết bị Android sẽ theo dõi các dấu hiệu sinh trắc học của người dùng như số lần vận động, dấu vân tay, nhận diện khuôn mặt, vị trí và nhiều thứ khác để xây dựng một thang điểm gọi là "điểm số tin tưởng", cho phép mở khoá điện thoại chỉ khi người cầm chiếc smartphone đó phải chính xác là chủ sở hữu. Các ứng dụng khác nhau sẽ có thể thiết lập các thang điểm tin cậy khác nhau tuỳ vào thiết lập của bạn hay mặc định.

Kế hoạch này nhiều khả năng có thể giết chết màn hình khóa, quét vân tay, và những trở ngại khác trong việc sử dụng điện thoại mỗi ngày. Nói cách khác, nó được kỳ vọng làm cho Android đơn giản hơn nhiều và dễ sử dụng hơn so với iPhone.

Việc Google dùng hàng loạt các giải pháp phức tạp để khiến chiếc Android trở nên đơn giản hơn nghe như một nghịch lý. Nhưng nếu thành công, Android có thể rút ngắn đáng kể được khoảng cách với iOS trong cuộc đua hệ điều hành.